Người mang lễ hội hoa Quốc tế về Đà Nẵng

  11-03-2020

Từ tình yêu đặc biệt dành cho hoa, từ khát vọng muốn đưa một trong những vẻ đẹp kỳ diệu của tạo hóa lên tầm cao mới, Nguyễn Phi Minh, một chàng trai Đà Nẵng đã ấp ủ và thực hiện được ước mơ về một thương hiệu hoa tươi, dịch vụ thiết kế, trang trí hoa đẳng cấp.

Từ tình yêu đặc biệt dành cho hoa, từ khát vọng muốn đưa một trong những vẻ đẹp kỳ diệu của tạo hóa lên tầm cao mới, Nguyễn Phi Minh, một chàng trai Đà Nẵng đã ấp ủ và thực hiện được ước mơ về một thương hiệu hoa tươi, dịch vụ thiết kế, trang trí hoa đẳng cấp. Đặc biệt hơn, anh đã mang lễ hội hoa nghệ thuật quốc tế về quê hương, tạo nên International Flower Show đặc biệt ấn tượng tại Đà Nẵng hồi cuối năm 2016.

 

 

Rẽ lối sự nghiệp

Đến tham quan cửa hàng hoa của Nguyễn Phi Minh, mang tên Minh Floris (62 Lê Đình Thám, quận Hải Châu), thoạt đầu chúng tôi có chút ngạc nhiên bởi so với danh tiếng của chủ nhân, quy mô cửa hàng hoa này khá khiêm tốn. Vậy mà theo giới yêu hoa, đây chính là một trong những kho trữ hoa phong phú, dồi dào bậc nhất Đà thành, đặc biệt là những loài hoa “độc, lạ” ngoại nhập như: hoa hồng Ecuado, Ohara, David Austin; thảo đường san hô, thảo vệ nữ và một số loài hoa nội được đặt trồng với số lượng hạn chế…

Dịp Giáng sinh và Tết, ông chủ trẻ tất bật với việc sắp xếp, gói hoa, cẩn thận đưa những chậu hoa nhỏ xinh khách đã đặt lên xe người vận chuyển, dặn dò khách hàng… “Minh muốn khách hàng chỉ quan tâm đến hoa, sản phẩm sau cùng Minh trao đến họ với tất cả sự trân trọng, còn những thứ khác không quá quan trọng. Những người yêu hoa thực sự sẽ đến với Minh Floris”.

Minh không bao giờ chưng hoa đã gói, cắm vào lẵng sẵn như nhiều cửa hàng hoa khác. Ở đây, các loại hoa khác nhau được xếp gọn ghẽ thành cụm riêng biệt và chỉ kết hợp với nhau để tạo thành tác phẩm hoàn chỉnh sau khi Minh đã nắm bắt được yêu cầu, sở thích, bối cảnh tặng/nhận hoa của khách hàng. Giá thành các sản phẩm hoa từ Minh Floris theo đánh giá của nhiều bạn trẻ là “không hề rẻ” có lẽ không chỉ xuất phát từ sự đặc biệt của nguồn gốc xuất xứ các loài hoa, từ tính mỹ thuật, nghệ thuật, mà còn bởi những giá trị tinh thần khó đong đếm này.

Vậy mà, với một cậu bé khách quen, năm nào cũng mua hoa tặng mẹ trong khi trong túi cậu không thể có hơn 100.000 đồng thì Minh luôn sẵn sàng gói cho em bó hoa đẹp nhất (có giá gấp 4, 5 lần số tiền cậu bé có), có trường hợp Minh biếu không. Lúc này, cái tâm của người mua hoa, tặng hoa, thưởng thức chính là điều quyết định.

Tốt nghiệp đại học ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp (Trường Đại học Duy Tân) với tấm bằng loại ưu, song vì tình yêu sớm nảy nở với những cánh hoa, cành lá từ những ngày đi làm bán thời gian tại một cửa hàng hoa, lúc còn sinh viên, Minh không ngần ngại từ bỏ nghề nghiệp bản thân đã chọn, để hết mình với đam mê. Sở hữu đôi bàn tay khéo léo, khiếu kinh doanh từ thời học sinh, sinh viên nên những thành công hiện tại của Minh không khiến người quen cũ bất ngờ.

Bước ngoặt với đam mê của Minh gắn với việc gặp gỡ người bạn và cũng là người thầy Tô Duy Kha - đại diện Hiệp hội cắm hoa thế giới tại Việt Nam. Qua Tô Duy Kha, Minh chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội cắm hoa thế giới (năm 2012), mở ra cơ hội tham gia các sự kiện, lễ hội hoa thế giới, điều mà trước đây, Minh chỉ có thể liên tục cập nhật qua các phương tiện thông tin truyền thông.

 

 

Ngôn ngữ của các loài hoa

Lần đầu tham dự lễ hội hoa quốc tế Singapore Garden Festival 2012, Minh đã thực sự choáng ngợp bởi vẻ đẹp của hoa kết hợp với những phụ kiện, những chất liệu rất đời thường, bởi những tác phẩm hoa trong trang trí nội thất, thời trang cực kỳ sinh động. Lúc đó, Minh mới biết rằng, đã có một ngành công nghiệp hoa rất phát triển ở thế giới, nhưng ở Việt Nam - mà đặc biệt là ở Đà Nẵng, còn quá khiêm tốn.

Liên tục những năm sau đó, Minh trở thành đại diện của Việt Nam tại các lễ hội hoa quốc tế tại Singapore, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc… Năm 2015 ghi dấu những nỗ lực đầy sáng tạo của Minh với giải thưởng cúp Vàng tại lễ hội hoa quốc tế Floria - Putrajaya (Malaysia); giải nhì cuộc thi Trình diễn cắm hoa quốc tế châu Á-Thái Bình Dương tại Thái Lan; giải thiết kế ấn tượng nhất, màu sắc đẹp nhất và cúp bạc của triển lãm hoa phong lan quốc tế tại Trung Quốc.

Đồng thời, Minh được chọn là nhà thiết kế vương miện hoa cho các thí sinh của cuộc thi Hoa hậu thế giới tổ chức tại đây. Năm 2016, Minh tiếp tục tham gia các sự kiện hoa uy tín trong khu vực và thế giới, được mời là đại diện Việt Nam trong hội nghị về ngành hoa khu vực châu Á…

Không chỉ vì mê mẩn các lễ hội hoa quốc tế khiến chàng trai trẻ ấp ủ dự định về một lễ hội hoa tương tự trên quê nhà, dự định của Minh còn xuất phát từ trăn trở về thực trạng sản xuất và kinh doanh hoa ở Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung. Theo Minh, các cửa hàng hoa ở Đà Nẵng tuy nhiều nhưng chất lượng mỹ thuật và tính nghệ thuật, tính chuyên nghiệp còn khá hạn chế.

Hoa Việt Nam tuy có giá thành rẻ, nhưng chất lượng không cao, xuất phát từ việc trồng trọt và sau thu hoạch. Mức thu nhập từ hoa ở Đà Nẵng và Việt Nam nói chung theo đó chưa bằng các nước. Chính vì vậy, mục tiêu lớn nhất của lễ hội hoa quốc tế do Minh khởi xướng, tổ chức tại Đà Nẵng vừa qua là “đem đến một cái nhìn khác về hoa và nghề hoa” đối với công chúng và người làm các nghề liên quan từ sản xuất đến kinh doanh hoa tại Đà Nẵng.

Quả vậy, với International Flower Show 2016, lần đầu tiên công chúng Đà Nẵng biết đến loại hình nghệ thuật thiết kế hoa hiện đại, bài bản. Nếu như đặc trưng các lễ hội hoa tại Nhật Bản là sự tinh tế, Malaysia là sự vui nhộn của màu sắc, Singapore là xu hướng thiên nhiên của cây lá, hay Trung Quốc là sự kiêu sa của những loài hoa… thì lễ hội hoa quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng – Việt Nam là sự tổng hòa các màu sắc, là thành công bước đầu của nghệ thuật sắp đặt, là khát vọng giao lưu văn hóa!

Với khát vọng góp phần xây dựng thành phố quê hương, Minh cho biết sẽ cố gắng duy trì, nâng tầm International Flower Show thành một lễ hội thường niên, một điểm hẹn văn hóa – du lịch mới của châu Á, tại Đà Nẵng. Và, thẳm sâu trong trái tim chàng trai đa tài, có lẽ trên cả đam mê cá nhân là tình yêu, là hoài bão dựng xây những giá trị mới cho mảnh đất anh đã sinh ra và lớn lên.
( THANH TÂN - Báo Đà Nẵng )

Link : https://baodanang.vn/bao-da-nang-xuan-2017/201701/nguoi-mang-le-hoi-hoa-quoc-te-ve-da-nang-2536880/