Chàng kỹ sư đưa lễ hội hoa quốc tế về Đà Nẵng

  11-03-2020

Chàng trai Nguyễn Phi Minh, quê Đà Nẵng ra trường với tấm bằng đại học hạng ưu nhưng lại lựa chọn cho mình một ngã rẽ đặc biệt. Đó là rong ruổi đến nhiều nơi trên thế giới để học hỏi và tạo cho mình một thương hiệu nghệ thuật hoa trang trí độc đáo. Và bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời chàng trai này là mang được lễ hội hoa nghệ thuật quốc tế – Danang International Flower Show 2016 về với thành phố Đà Nẵng xinh đẹp.

 

Nguyễn Phi Minh bên tác phẩm mới hoàn thành của mình

Học đại học ra trường làm thợ… cắm hoa

Tôi không bất ngờ khi đối diện mình là chàng nghệ sĩ có đôi bàn tay kỳ diệu từng tạo ra những bức tranh hoa uyển chuyển, mềm mại khiến giới yêu hoa nghệ thuật khắp thế giới trầm trồ, lại có dáng người dong dỏng, cử chỉ đi đứng, nói năng vô cùng nhẹ nhàng và không kém phần thân thiện… Duy chỉ có điều khiến người đối diện luôn thắc mắc là vì sao người nghệ sĩ có phần “điển trai” này lại chọn học ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp (Trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng) rồi ra trường với tấm bằng hạng ưu nhưng lại “xếp xó” để theo đuổi niềm đam mê với nghệ thuật trang trí hoa? Minh chợt bật nụ cười tươi rói rồi đưa cho tôi xem những hình ảnh về các chuyến đi “trốn” học theo người thầy Tô Duy Kha – thành viên duy nhất của Việt Nam tham gia Hiệp hội cắm hoa thế giới, đến nhiều nước có những lễ hội hoa nổi tiếng như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… để giao lưu, tìm hiểu nền công nghiệp hoa trang trí tại các quốc gia phát triển.

Khi tôi đang còn ngạc nhiên trước các bức tranh được thêu dệt mềm mại lên bằng những bông hoa nền nã khoe sắc thì bấy giờ Minh mới ôn tồn giải thích, sở dĩ Minh chọn ngành xây dựng khi học đại học là vì vào cái tuổi 18, Minh chỉ mới hình dung đơn giản về con đường đại học mà Minh đang theo đuổi về sau sẽ giúp bản thân có một công việc mưu sinh nhanh nhất. Thế là Minh gật đầu đâm đơn học xây dựng! Rồi tình cờ được sự giới thiệu của người quen, Minh đến và phụ giúp trong một cửa hàng cắm hoa truyền thống sau những giờ học. Quãng thời gian này, Minh đã gặp thầy Tô Duy Kha và qua đó, giúp Minh thêm yêu và dần dần đến với nghệ thuật cắm hoa cao cấp trong và ngoài nước.

“Chuyến xuất ngoại đầu tiên của Minh là lần tham dự lễ hội hoa quốc tế Singapore Garden Festival 2012 cùng thầy Tô Duy Kha. Tham gia lễ hội hoa quốc tế tại đây, Minh mới ngỡ ra rằng, những gì Minh từng nghe và học cắm hoa tại Việt Nam thật sự rất khác so với các nước trong khu vực. Với các quốc gia như Singapore hay Nhật Bản, họ có hẳn các trường đào tạo dạy về nghệ thuật hoa dành cho các sinh viên. Chưa hết, những nước này có một ngành công nghiệp hoa trang trí phát triển. Họ xem hoa như một gam màu không thể thiếu góp phần tô điểm nên những bức tranh sinh động phục vụ đa dạng thị hiếu công chúng” – Minh giới thiệu.

Rồi những chuyến đi khám phá sau đó, với tình thần học hỏi, Minh trưởng thành nhanh chóng. Vinh hạnh hơn khi Minh được thầy Tô Duy Kha tin tưởng cử làm đại diện của Việt Nam tham dự các lễ hội hoa nổi tiếng khác như Putrajaya (Malaysia), Singapore Garden Festival… Trong suy nghĩ của Minh, khởi điểm của các buổi tham gia lễ hội là học hỏi. Dần dà, những kiến thức tích lũy về hoa nghệ thuật giúp Minh thêm tự tin để dự thi với các trường phái nghệ thuật hoa trên thế giới. Vì vậy, nên những tấm hình lưu niệm về các tác phẩm hoa đoạt giải của Minh cùng vô số kỷ niệm chương mà tôi đang cầm trên tay càng minh chứng cho sự lựa chọn bước ngoặc sau khi ra trường của Minh là chính xác.

Đưa hoa Việt Nam lên tầm cao mới

Trò chuyện cùng Minh, tôi băn khoăn không hiểu một chàng trai còn học trên ghế nhà trường thì xoay sở như thế nào để có tiền phục vụ cho các chuyến đi xa như vậy? Minh giải thích rằng, trước mỗi chuyến đi, Minh thường dành dụm một khoản tiền lớn từ việc phụ việc trong một cửa hàng cắm hoa để trang trải chi phí trong suốt chuyến đi. Ngoài ra, những phần thưởng mà Minh giành được trong các cuộc thi Trình diễn cắm hoa quốc tế châu Á-Thái Bình Dương tại Thái Lan; giải thiết kế ấn tượng nhất, màu sắc đẹp nhất và cúp bạc của triển lãm hoa phong lan quốc tế tại Trung Quốc…cũng giúp Minh có thêm khoản chi phí ổn định trong quá trình tham dự.

Trong những chuyến tham dự các lễ hội hoa quốc tế mà Minh từng tham dự, điều còn làm Minh băn khoăn, trăn trở là vì sao cùng nằm trong khu vực Châu Á nhưng cái tên Việt Nam vẫn chưa được nhiều người biết đến trên bản đồ các nước có nghệ thuật hoa trang trí phát triển. “Ở nước ta có nhiều vùng trồng hoa nổi tiếng chẳng thua kém gì các nước Châu Á khác. Chưa hết, người Việt Nam vừa khéo tay và luôn lao động sáng tạo nghệ thuật không ngừng. Đó là thế mạnh của người cắm hoa trong nước nhưng hạn chế là nghệ thuật cắm hoa trong nước chưa tạo được dấu ấn trên thế giới bằng các tác phẩm nghệ thuật hoa đẳng cấp” – Minh chia sẻ và cho biết, từ những suy nghĩ ban đầu đó thôi thúc Minh đưa bằng được lễ hội hoa quốc tế về TP. Đà Nẵng – thành phố xinh đẹp bên dòng sông Hàn để giúp người dân trong nước hiểu rõ hơn về nghệ thuật hoa trang trí.

Trong các chuyến đi, Minh lên kế hoạch kết nối những người bạn để tìm hiểu những quy định, thể lệ làm thế nào một quốc gia có thể đứng ra đăng cai, tổ chức lễ hội hoa tầm cỡ quốc tế. Qua đó Minh được biết rằng, Hong Kong Flower show được tổ chức vào tháng 2, Putrajaya (Malaysia) tổ chức tháng 6, Singapore Garden Festival vào tháng 7… Và những tháng còn lại hiện vẫn còn trống. Qua suy nghĩ, Minh xin ban tổ chức lễ hội hoa quốc tế tổ chức lễ hội hoa tại Việt Nam vào tháng 11. “Khi Minh vừa chia sẻ ý tưởng TP. Đà Nẵng sẽ đại diện cho Việt Nam tổ chức lễ hội hoa quốc tế với các trưởng ban tổ chức và những người bạn thì liền nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. Ngay lập tức, Minh tiếp tục kết nối với ngành chức năng tại Đà Nẵng và tìm nhà tài trợ cho các đoàn tham dự cũng như khu vực trình diễn nghệ thuật hoa. Thật bất ngờ hơn nữa là tại quê nhà, mọi người đều hoan nghênh ý tưởng của mình” – Minh chia sẻ.

Lễ hội Hoa nghệ thuật quốc tế Đà Nẵng 2016 có sự góp mặt của 18 nhà thiết kế hoa đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Hong Kong - Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Singapore, Malaysia, Việt Nam và Pháp… kết thúc trong sự thành công và để lại nhiều dấu ấn trong lòng những nhà thiết kế hoa trên thế giới. Thành công từ lễ hội hoa quốc tế, hiện Minh đang lên ý tưởng tiếp tục đưa lễ hội bong bóng quốc tế về với TP. Đà Nẵng. Minh cho biết, sở dĩ Minh chọn TP. Đà Nẵng là nơi đại diện cho Việt Nam đăng cai các lễ hội lớn là vì Đà Nẵng là TP trung tâm của khu vực miền Trung và khí hậu nơi đây cũng không quá khắc nghiệt. “Minh hy vọng từ thành công của lễ hội hoa quốc tế Đà Nẵng, nhiều bạn trẻ như Minh sẽ biết đến nghệ thuật hoa trang trí nhiều hơn. Trong tương lai, Minh tin rằng việc thường xuyên tổ chức những lễ hội hoa tại Đà Nẵng sẽ giúp ngành công nghiệp hoa của nước ta vươn ra tầm thế giới”- Minh tâm sự.

( HỮU LONG - BÁO LAO ĐỘNG )

LINK : https://laodong.vn/lao-dong-doi-song/chang-ky-su-dua-le-hoi-hoa-quoc-te-ve-da-nang-527499.ldo