Chàng trai đưa lễ hội hoa quốc tế về Đà Nẵng

  11-03-2020

(Cadn.com.vn) - Cuối năm 2016, lần đầu tiên Lễ hội Hoa quốc tế được tổ chức thành công tại Đà Nẵng thu hút sự tham gia của đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. Đặc biệt, lễ hội có sự tham dự của 18 nhà thiết kế hoa đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài việc tạo cơ hội cho du khách khám phá nhiều hơn về Đà Nẵng, lễ hội còn ghi một mốc son mới khi đây là lần đầu tiên cả thế giới có dịp cảm nhận sâu sắc hơn về ngành công nghiệp hoa Việt Nam. Thế nhưng, ít ai biết rằng, người khởi xướng và đặt "viên gạch" đầu tiên cho điều đó là chàng trai Nguyễn Phi Minh (trú P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu, Đà Nẵng).

Thật ra, Minh không phải là người đam mê và định hướng theo nghề hoa. Tuy nhiên, từ cơ duyên mà Minh gọi là "lối rẽ cuộc đời" đã giúp anh thành người sành về hoa. Minh tốt nghiệp khoa Xây dựng dân dụng và công nghiệp (ĐH Duy Tân Đà Nẵng) với tấm bằng loại ưu. Thế nhưng khi còn là sinh viên, có cơ hội tiếp xúc, bị "hút hồn" vì hoa nên sau khi ra trường, Minh quyết định phát triển ngành công nghiệp hoa tại Việt Nam. "Nhiều buổi trốn học tham dự sự kiện hoa đã khiến tôi cảm nhận được sức hấp dẫn từ hoa. Hoa không mang vẻ đẹp bình thường mà nó còn là văn hóa, nét đẹp truyền thống riêng biệt đại diện cho mỗi quốc gia" - Minh nhìn nhận. Cũng theo Minh, trong những lần "trốn" học tình cờ Minh gặp thầy Tô Duy Kha, người duy nhất đại diện cho Việt Nam tại các diễn đàn hoa quốc tế. Năm 2012, Minh có cơ hội cùng thầy Kha tham dự Lễ hội hoa quốc tế Singapore Garden Festival. Tại đây Minh đã chứng kiến được nghệ thuật thật sự từ hoa. Từ cách trang trí đến loại hoa được chọn bài trí đều vô cùng tinh tế và là nét đẹp riêng cho mỗi quốc gia. "Chủ đề lúc đó là Cửa sổ nhìn ra thế giới, một chủ đề vô cùng ý nghĩa và có "đất" để giới thiệu về niềm tự hào dân tộc mình. Còn nhớ, lúc đó thầy Kha chọn những biểu tượng riêng biệt của Việt Nam để đưa ra thế giới đã khiến mọi người vô cùng thán phục" - Minh cho hay.

Nguyễn Phi Minh tại lễ hội hoa quốc tế tổ chức tại Malaysia.

Cũng từ đó, Minh được thầy Kha tin chọn và truyền đạt những kinh nghiệm về hoa. Với sức trẻ, sự kiên trì, năng khiếu và niềm đam mê thật sự, Minh đã trở thành tay trang trí hoa có "nghề". Năm 2013, Minh chính thức trở thành đại diện của Việt Nam tham dự sự kiện hoa quốc tế tại Nhật Bản và đều đặn sau đó anh là thành viên "ruột" tại các diễn đàn hoa quốc tế như: Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp… Đặc biệt, tháng 11-2016, lần đầu tiên chính từ sự kết nối bạn bè quốc tế Minh đã mang cả thế giới hoa về với Đà Nẵng qua lễ hội "Hoa nghệ thuật quốc tế Đà Nẵng - Danang International Flower Show 2016". Tại đây, có nhiều hạng mục về hoa được trưng bày, trình diễn từ 10 quốc gia, gồm: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Singapore, Malaysia, Philippines, Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc và Pháp. "Chủ đề của lễ hội hoa tại Đà Nẵng được chọn là Đà Nẵng thành phố đáng sống. Chính điều này đòi hỏi các nhà thiết kế hoa quốc tế phải tìm hiểu thật rõ, chi tiết về Đà Nẵng thì mới có thể trình bày ý tưởng bám sát được chủ đề. Qua đó, thương hiệu Đà Nẵng một lần nữa được khắc sâu hơn trong lòng bạn bè quốc tế. Thực tế, có những ý tưởng khá hay như Vòng quay mặt trời, thành phố của những cây cầu... đã được đưa vào tác phẩm" - Minh cho hay.

Một số tác phẩm Minh tham dự lễ hội hoa quốc tế thế giới.

Với tài năng của mình Minh đã được công nhận và giành nhiều giải thưởng quốc tế lớn như: 2 giải Bạc liên hoan hoa quốc tế tại Thái Lan và Trung Quốc. Đặc biệt, năm 2015 Minh đạt giải Cúp Vàng tại lễ hội hoa quốc tế Floria - Putrajaya (Malaysia) cùng nhiều giải thiết kế ấn tượng, đẹp mắt... Ngoài ra, vừa qua Minh còn được chọn tham gia lên ý tưởng, thiết kế hoa trang trí cho cuộc thi Hoa hậu thế giới 2016. Hiện tại, Minh đang lên kế hoạch, chuẩn bị mọi công tác để lần thứ hai mang lễ hội hoa quốc tế về Đà Nẵng vào đầu năm 2018.

( Phi Nông - BÁO CÔNG AN ĐÀ NẴNG ) 
LINK : 
http://cadn.com.vn/news/71_164579_cha-ng-trai-dua-le-ho-i-hoa-quo-c-te-ve-da-na-ng.aspx